10 สรรพคุณ “เห็ดหลินจือ” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ ถูกเรียกว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร เพราะเป็นสมุนไพรที่มีการใช้มานานกว่า 2000 ปีในเอเชีย เนื่องจากสรรพคุณที่หลากหลายของมันเห็ดชนิดนี้จึงยังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน และสรรพคุณของมันนั้นเยอะ จนอาจจะมีสรรพคุณที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ว่าเห็ดหลินจือก็ทำอย่างนั้นได้ด้วย

วันนี้เราเลยนำสรรพคุณหลัก ๆ 10 ข้อ มาให้คุณได้อ่านกัน ดูซิว่าจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!!

 

หมอยิ้ม

1. เห็ดหลินจือ ช่วยเสริมภูมิคุ้นกัน ให้กับร่างกาย

ในเห็ดหลินจือ มีสารช่วยกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบภูมิคุ้นกันของร่างกาย ดังนั้นเมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกกระตุ้น ก็จะสามารถช่วยยับยั้งการติดเชื้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไวรัส รา หรือว่าแบคทีเรีย

นอกจากนี้เซลล์เม็ดเลือดขาวยังไปกระตุ้น NK CELL ซึ่งเป็นเซลล์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง เมื่อมีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นร่างกายก็จะสามารถจัดการกับมันได้

 

รักษาโรคหัวใจ

2. ลดความเสี่ยง การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

ในเห็ดหลินจือจะมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์ของสารตัวนี้ไม่ได้มีแค่ชลอความแก่อย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังสามารถลดการอุดตันของไขมันในผนังหลอดเลือดได้ ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้สะดวกขึ้น

ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ที่เกิดจากการมีไขมัน หรือสารต่าง ๆไปสะสมที่หลอดเลือดจนไม่สามารถลำเลียงเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้อีกด้วย

 

อ่อนเพลีย

3. ช่วยรักษาอาการอ่อนเพลีย และอาการซึมเศร้า

อาการอ่อนเพลียส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ร่างกายหนัก ๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ และการนอนไม่หลับ เห็ดหลินจือมีส่วนช่วยในการนอนหลับ ลดความเครียด และทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น การนอนไม่หลับนั้นก็มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความเครียด หรือความเจ็บปวดทางร่างกาย

เนื่องจากมีสารประเภทนิวคลีโอไทด์ ช่วยลดความเจ็บปวดให้กับร่างกาย ส่งผลให้นอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น ความเครียด และความอ่อนเพลียจึงลดลง และยังมีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นที่ชี้ว่า การทานเห็ดหลินจือเป็นประจำทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์มีอาการสงบมากขึ้น เมื่อทานแล้ว จึงทำให้สมองสงบ และปลอดโปร่งมากขึ้นไปด้วย

ไปดูสาเหตุอาการอ่อนเพลีย ที่บทความนี้ได้เลยครับ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ควรกินอะไรดี

 

ผู้หญิง

4. เห็ดหลินจือ บำรุงผิวพรรณ

เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถยับยั้งการถูกทำลายของผิว ชะลอริ้วรอย เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนวัย คงความอ่อนเยาว์ไว้ได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทา และรักษาบาดแผลที่ผิวหนังได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแผลจากแมลงกัดต่อย หรือจากโรคทางผิวหนังต่าง ๆ เช่น โรคกลาก และโรคสะเก็ดเงิน ทำให้ผิวหนังของคุณเรียบเนียนมากขึ้น

แนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ บำรุงผิวพรรณ ด้วยเห็ดหลินจือ

 

ภูมิแพ้

5. เห็ดหลินจือ รักษาอาหารภูมิแพ้

สารในกลุ่มไตรเทอร์พีนอยด์(Triterpenoids) ประเภทไตรเทอร์พีน(Triterpene) ในเห็ดหลินจือ มีส่วนช่วนในการยับยั้งการหลังฮิสตามีน(Histamine) ซึ่งฮิสตามีนเนี่ย เป็นสารที่กระตุ้นการเกิดอาการแพ้ต่าง ๆในร่างกายไม่ว่าจะเป็น ผื่นคัน ไอ จาม น้ำตาไหล หรืออื่น ๆ

ซึ่งพอมีสารไปยับยั้งการหลั่งของมันก็ทำให้อาการแพ้ต่าง ๆ ลดลงไปด้วย เป็นเหตุให้สามารถรักษาอาการแพ้ได้ทั้งอาการภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ ภูมิแพ้อากาศ และยา แล้วยังรักษาอาการไข้ลมพิษได้อีกด้วย

 

โรคตับ

6. ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ และช่วยในเรื่องการทำงานของตับ

สารในกลุ่มไตรเทอร์พีนอยด์ในเห็ดหลินจือ มีส่วนช่วยในการขับสารพิษในร่างกาย ทำให้ตับทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับได้อีกด้วย

แนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ ยับยั้งมะเร็ง ด้วยเห็ดหลินจือ

 

ความดันโลหิต

7. บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน และความดันโลหิต

สรรพคุณที่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งจากงานวิจัยที่ทดลองการให้สารสกัดจากเห็ดหลินจือในหนู พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของมันลดลง ซึ่งอาจเกิดจากการทีีมีสารเข้าไปเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง จากการนำน้ำตาลเหล่านั้นไปสร้างเป็นไกลโคเจน(Glycogen)

นอกจากนี้การศึกษาโดยการให้สารสกัดเห็ดหลินจือกับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงเป็นเวลา 6 เดือน ยังพบว่าผู้ป่วยเหล่านี้มีระดับความดันโลหิตลดลง

สำหรับสรรพคุณลดความดันโลหิต อ่านบทความนี้ก่อนครับ เห็ดหลินจือ ช่วยลด ความดันโลหิต

 

ฉายรังสี

8. ช่วยเสริมผลการรักษา จากการฉายรังสี

เนื่องจากเห็ดหลินจือ สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ เมื่อมีการฉายรังสี จึงทำให้ร่างกายสามารถรองรับรังสี และเคมีบำบัดได้ดีขึ้น และยังสามารถลดผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉายรังสีได้อีกด้วย

 

ข้ออักเสบ

9. ช่วยลดความเจ็บปวด จากอาการข้ออักเสบ

จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ที่ได้บริโภคเห็ดหลินจือเป็นประจำ มีอาการเจ็บปวดจากโรคลดลง และยังไม่มีผลข้างเคียงจากการบริโภคด้วย

 

โรคไต

10. เห็ดหลินจือ รักษาโรคไต

สรรพคุณที่มีส่วนช่วยในการลดโปรตีนในปัสสาวะ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดการทำงานหนักของไต ทำให้ไตทำงานได้ดีขึ้น มีความสมดุลมากขึ้น ทำให้สามารถลดการเกิดโรคไตอักเสบ โรคเบาหวานที่เกี่ยวเนื่องกับโรคไตอักเสบ และโรคไตวายเรื้อรังได้

แนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ โรคไตเรื้อรัง รักษาด้วย เห็ดหลินจือ 

 

น้ำเห็ดหลินจือ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 สรรพคุณที่เราเอามาบอกวันนี้ มีข้อที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนเลยจริง ๆ ใช่ไหมหละ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเห็ดหลินจือมีปรโยชน์ยเกี่ยวกับสุขภาพมากจริง ๆ

ทั้งเรื่องของการช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะ และระบบต่าง ๆในร่างกาย การยับยั้งเซลล์มะเร็ง ลดความเครียด แล้วยังสามารถบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอได้อีกด้วย

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92757/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *